Xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất, xây dựng trái phép

[17/04/2018] |

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của ông Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tại buổi làm việc với UBND huyện Vạn Ninh về tình hình quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn huyện, diễn ra ngày 13-4.

xu-ly-nghiem-cac-truong-hop-lan-chiem-dat-xay-dung-trai-phep.jpg (225 KB)
Ông Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh (bên trái) kiểm tra thực tế tình hình lấn chiếm đất tại thôn Vĩnh Yên.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo của huyện Vạn Ninh, các sở, ban, ngành, ông Lê Đức Vinh nhận định, hiện nay, tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn huyện có xu hướng ngày càng tăng và diễn biến phức tạp. Do đó, ông Lê Đức Vinh đề nghị, thời gian tới, huyện Vạn Ninh cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về lĩnh vực đất đai, xây dựng cho mọi người dân; đặc biệt niêm yết, công khai quy hoạch thành lập đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và những hành vi không được thực hiện trong khu vực quy hoạch; yêu cầu các xã Vạn Thạnh, Vạn Thọ, Vạn Thắng, Vạn Hưng… áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn và xử lý kịp thời những trường hợp xây dựng công trình trái phép; kiểm tra tình hình thực tế và xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích; tổ chức thanh tra và chấn chỉnh công tác quản lý đất đai tại một số xã có nhiều trường hợp vi phạm; kiểm soát vấn đề chuyển nhượng bất động sản... Đồng thời, ông Lê Đức Vinh đề nghị các sở, ngành có liên quan tăng cường lực lượng thanh tra về lĩnh vực xây dựng, tài nguyên và môi trường cho huyện Vạn Ninh; tăng cường kiểm tra các sàn giao dịch bất động sản; hỗ trợ địa phương xử lý dứt điểm đơn thư khiếu nại về đất đai…Theo báo cáo của UBND huyện Vạn Ninh, do thông tin địa phương chuẩn bị trở thành đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong nên các tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh đã và đang giao dịch thực hiện chuyển nhượng đất tương đối nhiều, đẩy giá đất tăng lên đột biến. Trong quý I-2018, địa phương đã tiếp nhận và giải quyết 2.253 hồ sơ, bằng 65,3% tổng số hồ sơ cả năm 2017. Qua kiểm tra số lượng hồ sơ trên, giao dịch chuyển nhượng chủ yếu là đất tại khu vực xã Vạn Hưng, Vạn Thắng, Vạn Thọ, Vạn Khánh. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, tình hình lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích... trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, xảy ra tập trung tại 3 xã Vạn Thọ, Vạn Thạnh, Vạn Hưng. Trong đó, tại xã Vạn Thọ có 54 trường hợp lấn chiếm đất, xây dựng nhà ở trái phép; địa phương đã xử lý 47 trường hợp và đang tiếp tục giải quyết các trường hợp còn lại. Đối với tình trạng lấn chiếm đất đai tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh đã tiến hành kiểm tra 24 lượt, phát hiện 8 khu vực bị chặt phá cây với khoảng 14 hécta đất công do xã quản lý, tập trung ở thôn Vĩnh Yên, Đầm Môn và một số hòn đảo nhỏ (Hòn Trì, Cổ Cò, Hòn Đỏ, Hòn Gà...).Trước đó, ông Lê Đức Vinh đã dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra thực tế tình hình chặt phá cây, lấn chiếm đất đai tại xã Vạn Thạnh.

Nguồn: khanhhoa.gov.vn